Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giảm quy mô Bảng cân đối kế toán liệu có phải là đòn đả kích đối với thị trường tiền mã hóa và Bitcoin? Nếu đáp án là đúng thì những nhà đầu tư còn có thể trông chờ những gì?

Mati Greenspan – nhà phân tích thị trường của sàn giao dịch eToro – đã thảo luận vấn đề này tại cuộc hội thảo trực tuyến vào thứ 3.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm quy mô Bảng cân đối kế toán có thể ảnh hưởng đến Bitcoin

Theo Greenspan cho biết kế hoạch thắt chặt định lượng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể là một trong rất nhiều nguyên nhân khiến cho giá Bitcoin sụt giảm.

Ông giải thích rằng, quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã đảo ngược hành vi mua trái phiếu trong thời kỳ khủng hoảng dẫn tới làn sóng bán tháo trong thị trường mới nổi và chủ chốt, trong đó bao gồm chứng khoán Mỹ, chứng khoán và tài sản mã hóa. Cùng với việc Bộ tài chính tìm kiếm nhà mua nợ mới của mình, quyết định này đã khiến tiền vốn rút khỏi hệ thống tài chính, từ đó khiến cho nhà đầu tư thay đổi thói quen mua của mình.

Greenspan nhấn mạnh rằng dưới tác động của kế hoạch nới lỏng định lượng và thắt chặt lãi suất, giá Bitcoin đã tăng trong năm 2017. Do việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm 40,000 USD vẫn đang trong mô hình tự động thí điểm, điều này khiến FED phải tăng lãi suất thêm 0.25%. Các nhà phân tích khác dự kiến rằng, kế hoạch thắt chặt định lượng sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi Bảng cân đối tài sản của FED đạt trong khoảng 360-370 triệu USD. Không thể đoán trước được tình hình này sẽ xuất hiện vào lúc nào.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho rằng việc chào bán trái phiếu sẽ tiếp tục cho đến tháng 9. TD Securities có trụ sở đặt tại New York thiết lập thời hạn vào tháng 10.

Barclays định thời gian đóng cửa của dự án này vào “từ giữa đến cuối năm 2019”, điều này sẽ khiến dự đoán của họ trở nên ổn định hơn. Deutsche Bank dự kiến kế hoạch này sẽ tiếp tục duy trì đến cuối năm 2019, trong khi đó ngân hàng UBS đã đưa ra thời gian dự kiến rõ ràng, kế hoạch này sẽ kết thúc vào tháng 6 năm 2020 với quy mô 3,500 tỷ USD.

Theo kết quả phân tích toàn diện, BTC/USD vẫn nằm trong phạm vi điều chỉnh của thị trường con gấu. Những thị trường khác cũng như vậy, bao gồm chỉ số S&P 500, chỉ số Nasdaq và Dow Jones.

Bitcoin và thị trường mới nổi

Sự thu hẹp kinh tế ở một số thị trường mới nổi như Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể khiến đồng USD mạnh hơn. Greenspan dự đoán rằng tiền tệ của các nước  này có thể sẽ chịu sự tác động của lệnh trừng phạt và thắt chặt định lượng cũng như tăng lãi suất của FED vào tháng 8. Nếu FED quyết định dời lại kế hoạch rút vốn khỏi thị trường và tăng chi phí cho vay thì những thị trường này có thể vẫn còn một tia hy vọng. Những quyết định đơn phương này có thể giảm nhẹ gánh nặng cho các nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Cùng lúc đó, những người hâm mộ tiền mã hóa bắt đầu dự đoán rằng thị trường không có USD sẽ bắt đầu lựa chọn Bitcoin như một phương thức để lưu trữ giá trị. Xem xét về việc Bitcoin đã có đủ những rủi ro tổ chức vào giữa năm 2019, loại hành vi đầu cơ này có thể thêm một số tâm lý tăng trưởng cho thị trường Bitcoin.

Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu có thể dẫn đến sự biến động thị trường

Đối với các nhà đầu tư toàn cầu mà nói, tách rời chính trị có thể là một việc khó khăn, bởi vì việc Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit) đã đánh dấu sức ảnh hưởng của mình lên những hành vi thị trường trong thời gian sắp tới.

Greenspan cho rằng tính không xác định của các sự kiện như cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ và Brexit có thể sẽ gây biến động thị trường, các nhà đầu tư có thể tận dụng sự biến động lần này để tạo ra lợi nhuận trung hạn. Nếu sự kiện Brexit bị trì hoãn thêm, các nhà lập pháp Anh rút khỏi cuộc trưng cầu dân ý và để Thủ tướng Anh Theresa May tìm kiếm quyết định cuối cùng thông qua cuộc tổng tuyển cử thì  chứng khoán, trái phiếu và đồng Bảng Anh có thể đối mặt với tình hình thị trường như “tàu lượn siêu tốc”.

Greenspan cho biết nếu Brexit xảy ra đúng như thời gian dự kiến thì đồng nghĩa thị trường Anh sẽ chào đón một giai đoạn ổn định.

Lạc quan về biểu hiện của Ripple trong năm 2019

Greenspan cho biết: “XRP là một tài sản kỹ thuật số đặc biệt và tôi rất đánh giá cao XRP.”

Ông giải thích rằng, mặc dù trước đây ông luôn lạc quan về tiền mã hóa nhưng cũng có một số điểm lưu ý về việc Ripple Labs giữ hầu hết token XRP để dự trữ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ phân loại token như thế nào. Greenspan cho rằng đặt tên XRP là token an toàn vô cùng bất lợi cho loại tiền mã hóa này vì ông cho rằng XRP có tính năng tiện ích.

Ông còn bổ sung thêm nếu Ripple tiếp quản hệ thống ngân hàng thì khoản dự trữ của XRP trị giá 1 tỷ USD không còn quan trọng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here