Hầu hết chuyên gia cho rằng, Petro của Venezuela không thể cứu nước này khỏi cuộc khủng hoảng chính phủ và lạm phát nghiêm trọng. Đa số mọi người cũng cho rằng, Petro không được hỗ trợ lưu trữ bởi dầu mỏ, đó chỉ là lời cam kết của chính phủ, trong khi đó lịch sử đen tối của sự tham nhũng chính phủ địa phương và lạm phát tiền tệ đã khiến Petro trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, Petro vẫn được một số người chú ý tới và có thể nó cũng có một số giá trị. Đối với một chính phủ bị lạm phát nghiêm trọng và hoàn toàn mất đi niềm tin ở người dân, sở hữu sự bảo vệ của công nghệ blockchain và tiền mã hóa mang tính phi tập trung và không thể thay đổi liệu có thể đủ khôi phục sức mua của giới đầu tư cũng như bảo vệ khoản tiền gửi của họ và xây dựng lại niềm tin dành cho cơ quan chính phủ không?

Đầu tiên, chưa nói đến kế hoạch Petro của Tổng thống Nicolas Maduro đúng hay không, sự thử nghiệm này cũng thúc đẩy chúng ta suy xét vấn đề này trên phạm vi rộng lớn hơn. Các thị trường mới nổi từ lâu đã thiếu niềm tin vào tài chính và cơ quan chính phủ, điều này đã cản trở hoạt động tài chính, sự tham gia của chính trị và bầu không khí khởi nghiệp. Đối với khu vực này, tính phân tán và không thể thay đổi của blockchain có ích cho việc xây dựng niềm tin đối với ngân hàng, bảo vệ sự an toàn của tài sản cá nhân, tăng tốc độ phát triển chính trị và thúc đẩy sự phát triển hợp lý của doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi giới truyền thông quan tâm đến việc blockchain và công nghệ tài chính làm thế nào được sử dụng rộng rãi trong những nền kinh tế giàu có thì nhiều quốc gia ở Mỹ Latinh bao gồm Argentina và Colombia cũng đang thử tiếp cận công nghệ blockchain. Vậy công nghệ blockchain rốt cuộc có thể đem lại những gì cho những khu vực?

Tiềm năng to lớn của công nghệ blockchain tại khu vực Mỹ Latinh

Rất nhiều người hi vọng có thể được hưởng lợi từ công nghệ blockchain tại khu vực Mỹ Latinh. Về bản chất, công nghệ blockchain có khả năng ảnh hưởng và thay đổi doanh nghiệp tư nhân và cơ quan chính phủ của Mỹ Latinh.

Đầu tiên, từ vài chục năm nay, sự không ổn định theo chu kỳ của tiền tệ bắt buộc người dân phải tìm kiếm nhiều con đường khác để bảo vệ bản thân khỏi sự ảnh hưởng của lạm phát. Cho dù là tầng lớp công nhân hay người giàu, một loại tiền mã hóa mới dường như cung cấp một loại token tiền tệ và có thể trấn áp được lạm phát. Vì vậy, vào năm 2017 số lượng giao dịch tiền mã hóa của Venezuela đã tăng lên 1000% và giao dịch tiền mã hóa của Brazil trong sự biến động chính trị đã tăng lên 450%. Trong khi đó, tại Argentina vốn đang đối mặt với khủng hoảng lạm phát, thủ đô Buenos Aires được liệt kê là một trong số 10 thành phố chịu ảnh hưởng của Bitcoin lớn nhất.

Đồng thời, 705 người dân trong khu vực này vẫn chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng, họ không thể nhận được những dịch vụ tài chính cơ bản, ví dụ như thanh toán điện tử, chuyển khoản, cho vay tiêu dùng và đầu tư cá nhân v.v. Trong khi đó công nghệ tài chính dựa trên blockchain có thể thay đổi trạng thái hiện giờ và cung cấp phương án giải quyết.

Các ngân hàng không muốn cung cấp dịch vụ cho những người có thu nhập thấp bởi vì những đối tượng này thiếu thông tin xác thực rõ ràng nên khó thực hiện tìm hiểu khách hàng. Trong khi đó, phương án giải quyết tài chính dựa trên công nghệ blockchain có thể cung cấp xác thực danh tính kỹ thuật số cho công chúng, từ đó giúp công chúng có thể nhận được dịch vụ ngân hàng. Thông qua phương thức này, người dân có thể tránh được quan liêu, đồng thời ví điện tử có thể giúp người dùng của khu vực này nhận được rất nhiều dịch vụ tài chính điện tử cho dù là vay tiêu dùng hay là thanh toán ngang hàng P2P.

Vì vậy, nền tảng công nghệ tài chính dựa trên blockchain có thể giúp nâng cao khả năng dịch vụ tài chính và cung cấp dịch vụ tài chính cho 400 triệu người dân vẫn chưa nhận được dịch vụ ngân hàng. Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực này có thể sử dụng nền tảng này để phát triển thị trường tiêu dùng mới nổi này, từ đó tăng trưởng nhanh chóng chưa từng có. Điều này có thể nâng cao mức độ nhận thức của người dân, thậm chí thúc đẩy sự lưu động xã hội và kích thích tăng trưởng kinh tế.

Cuối cùng, đặc tính phi tập trung và không thể thay đổi của công nghệ blockchain có thể giúp ích cho việc khôi phục niềm tin dành cho tổ chức công cộng và mở đường cho người dân tham gia vào sự phát triển của chính trị. Theo dữ liệu của Tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD), ba phần tư người dân của Mỹ Latinh không có niềm tin vào chính phủ nước mình và 80% người dân tin rằng tham nhũng đang không ngừng gia tăng.

Tại các khu vực có biến động chính trị hoặc tham nhũng nghiêm trọng, chính phủ sử dụng công nghệ blockchain thực hiện giao dịch có thể đảm bảo tính minh bạch và giúp phòng tránh những hành vi sử dụng vốn phi pháp. Trong những khu vực biến động chính trị có thể gây nguy hại đến quyền sở hữu tài sản, đặc tính phi tập trung có thể bảo vệ lịch sử không thể bị xóa bỏ hay thay đổi, từ đó bảo vệ quyền lợi tài sản. Đồng thời, hệ thống bỏ phiếu dựa trên blockchain cho phép kết quả bầu cử được ngay lập tức công bố, giúp ích cho việc ngăn chặn gian lận bầu cử và đe dọa cử tri tại địa điểm bỏ phiếu.

Ứng dụng của blockchain tại doanh nghiệp tư nhân

Sau khi nhận ra tiềm năng của công nghệ blockchain, rất nhiều doanh nghiệp startup và công ty lớn của các ngành công nghiệp ở nhiều quốc gia Châu Mỹ Latinh đều đang thử nghiệm ứng dụng công nghệ blockchain.

Argentina có hệ sinh thái blockchain phát triển nhanh chóng, doanh nghiệp startup sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện giao dịch tài chính và ký kết hợp đồng thương mại. Ví dụ, RSK Labs đã tạo một nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ blockchain Bitcoin, vào năm 2017 đã nhận được khoản đầu tư vòng Series A là 3,5 triệu USD. Họ còn hợp tác với trường Đại học Buenos Aires (UBA) để cung cấp giáo trình có liên quan đến công nghệ blockchain.

Mexico và Brazil là thiên đường cho các công ty startup tiền mã hóa và công nghệ tài chính. Nền tảng giao dịch tiền mã hóa Brazil Bitcoin to You và Foxbit đang quản lý khoảng 1,4 triệu người dùng tiền mã hóa của nước này, trong đó nền tảng giao dịch tiền mã hóa Mexico Bitso có 500,000 người dùng. Cần phải biết rằng có 80 triệu người dân tại Mexico không thể nhận được dịch vụ ngân hàng. Đồng thời, tại Mexico những gã khổng lồ ngành công nghiệp ngân hàng và bảo hiểm v.v đang tìm kiếm phương thức sử dụng công nghệ blockchain để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Các doanh nghiệp tư nhân tại Colombia cũng đang tìm hiểu lĩnh vực mới mẻ này. Cũng giống như công ty startup Portal Finance đang thiết kế công cụ dựa trên công nghệ blockchain nhằm giúp đỡ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử để có được dữ liệu đòn bẩy thương mại. Bancolombia – Ngân hàng lớn thứ hai của Colombia – từ năm 2015 đến nay luôn thử nghiệm nền tảng và giao thức dựa trên blockchain mã nguồn mở. Hầu hết tâm sức của ngân hàng này đều đặt tại việc hợp tác với doanh nghiệp địa phương thông qua hệ sinh thái công nghệ của Colombia, thúc đẩy tìm hiểu lĩnh vực blockchain cũng như các trường hợp khảo sát phân tích khác nhau.

Blockchain đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các doanh nghiệp tư nhân Châu Mỹ Latinh, có thể định hình lại ngành công nghiệp và xác định lại ngành công nghiệp dịch vụ.

Chính phủ Châu Mỹ Latinh thử nghiệm công nghệ blockchain

Một số chính phủ các nước Châu Mỹ Latinh cũng đang thử nghiệm ứng dụng công nghệ blockchain, các lĩnh vực ứng dụng bao gồm chăm sóc sức khỏe, hệ thống quản lý danh tính quốc gia, dịch vụ ngân hàng và giám sát doanh thu tài chính trong nước v.v.

Ngoại trừ đồng Petro đang gây ra nhiều tranh cãi của Venezuela, chính phủ Mexico cũng tuyên bố đang lên kế hoạch lần đầu tiên sử dụng mạng lưới blockchain để thực hiện mua sắm chính phủ để đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm. Tương tự, chính phủ Brazil cũng luôn tìm kiếm một phương thức để hạn chế tham nhũng và chỉnh đốn cơ sở tài chính quốc gia. Vào năm 2018, một công ty công nghệ tài chính quốc gia Serpro đã ra mắt một nền tảng blockchain sử dụng để quản lý quyền sở hữu đất đai, ngăn chặn quan chức tham nhũng bí mật thay đổi ghi chép quyền sở hữu. Vào năm ngoái, ngân hàng trung ương Brazil đã bắt đầu thử nghiệm bốn nền tảng tiền mã hóa: Quorum, HyperLedger Fabric, Ethereum và Corda.

Tại Chile, Bộ Năng lượng nước này đã bắt đầu sử dụng công nghệ blockchain để xác nhận và bảo vệ dữ liệu thu thập từ mạng năng lượng quốc gia để khôi phục lòng tin của công chúng. Santiago Exchange – Sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Chile – cũng đang sử dụng công nghệ blockchain để đảm bảo tính chính xác và bảo mật của giao dịch.

Cuối cùng, chính phủ Colombia cũng hy vọng công nghệ blockchain sẽ có thể cải thiện tính bảo mật và ngăn chặn hành vi gian lận. Vì vậy, Ngân hàng Trung ương Colombia đã hợp tác cùng công ty phần mềm R3 vào năm 2017 thử nghiệm công nghệ sổ cái phân tán. Đồng thời, Ivan Duke – tổng thống mới đắc cử của Colombia – cho biết, ông quan tâm đến việc sử dụng công nghệ blockchain để thúc đẩy tính minh bạch trong chính trị. Còn có người đề nghị rằng Colombia có thể thử nghiệm công nghệ blockchain để bỏ phiếu điện tử.

Một số nước ở Châu Mỹ Latinh đang tích cực áp dụng công nghệ blockchain. Nhiều nước phát triển vẫn cảnh giác với công nghệ blockchain. Sự nhiệt tình của các nước Châu Mỹ Latinh này đối với công nghệ blockchain có thể xuất phát từ thực tế là công nghệ này có thể tăng cường tính minh bạch của chính phủ và tạo cơ hội cho các doanh nhân và người dân. Đồng thời, công nghệ blockchain và công nghệ tài chính có tác dụng đối phó với lạm phát và cải thiện tính minh bạch chính trị. Tóm lại, công nghệ blockchain có thể là một liều thuốc tốt để kích thích tiềm năng của Châu Mỹ Latinh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here