Vào cuối năm 2017, khi Bitcoin trong một thời gian ngắn tăng vọt lên 20,000 USD, Peter Smith – CEO của Bitcoin.info – đã cho biết: Trong vòng một năm tiếp theo, các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ bắt đầu đưa tiền mã hóa trở thành một loại tiền dự trữ khác. Vào cuối năm sau, liệu suy nghĩ của Peter Smith có trở thành sự thật là một điều không thể xác định nhưng chúng ta không thể ngừng hỏi ngân hàng trung ương nào sẽ bắt đầu giữ Bitcoin. Nếu điều này xảy ra thì ngân hàng nào trở thành nhà tiên phong? Bitcoin rốt cuộc sẽ như thế nào trong tương lai?

Hai lập trường, hai giải pháp

Tiền mã hóa đã luôn là vấn đề gây tranh cãi trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, trong bối cảnh mới này, tiền mã hóa không chỉ đồng nghĩa với việc các ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu sở hữu tiền kỹ thuật số trong một tương lai không xa, mà các loại tiền tệ không tập trung sẽ có thể được tập trung lại rất nhanh.

Vì vậy, ngân hàng trung ương do ZF vận hành có hai phản ứng trái ngược nhau:

Thứ nhất là nghiên cứu, tìm hiểu và quy phạm tiền kỹ thuật số hiện có; thứ hai là làm rõ phương pháp tạo ra và phát hành tiền mã hóa mới được kiểm soát hoàn toàn bởi ngân hàng trung ương. Một mặt khác của phạm vi tiền mã hóa, điều này sẽ dẫn đến cái được gọi là tiền tệ kỹ thuật số hoặc tiền tệ kỹ thuật số hoàn toàn tập trung.

ZF đang cân nhắc nghiêm túc về tiền tệ tín dụng trở thành tiền tệ kỹ thuật số quốc gia được phát hành và kiểm soát bởi ngân hàng trung ương. Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất hiện đang đi đầu trong xu hướng này, trong khi đó Mỹ vẫn duy trì thái độ của mình do vấn đề bảo mật có thể trở thành thách thức của các tổ chức ngân hàng.

Ngân hàng nào sẽ là nhà tiên phong

Cùng với việc Mỹ thống trị nền kinh tế thế giới và đồng USD trở thành tiền tệ dự trữ chủ yếu của toàn cầu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không thể trở thành một trong những quốc gia đầu tiên sử dụng Bitcoin và tiền mã hóa. Tiền mã hóa không chỉ là vấn đề cần phải ưu tiên xem xét mà còn bị cho rằng là một rủi ro khổng lồ.

Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng trung ương Đức, Ngân hàng Pháp, Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Dự trữ New Zealand cũng có lập trường tương tự. Các quốc gia khác đang sử dụng những phương pháp cụ thể để ứng phó với cuộc cách mạng tài chính tiềm ẩn này hoặc đã bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực mới mẻ này một cách thận trọng.

Ví dụ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cấm Bitcoin và các giao dịch tiền mã hóa khác, từ đó thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn tiền mã hóa, sự tham gia của tiền tệ kỹ thuật số vẫn chưa có thời gian bắt đầu cụ thể. Tuy nhiên, Nhật Bản, Venezuela, Estonia, Uruguay và các quốc gia khác đang ra mắt tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Hầu hết chính phủ vẫn còn chần chờ do dự về Bitcoin.

Hiện tại, không thể dự đoán ngân hàng nào sẽ sở hữu đầu tiên loại tiền tệ kỹ thuật số của riêng mình. Chỉ cần suy đoán, chúng ta cũng có thể nói rằng có thể không phải là một tổ chức độc lập nào mà là vài ngân hàng trung ương bắt đầu sở hữu Bitcoin trong cùng một thời gian.

Tương lai của Bitcoin

Trên thực tế, tiền của ngân hàng trung ương – tiền tệ pháp định – cũng là một loại stable-coin, cũng giống như stablecoin DAI mà Ethereum hỗ trợ. Một khi stablecoin liên kết với thứ mà nó muốn phải ổn định thì nó có thể thông qua cung ứng và tổ hợp hỗ trợ tài sản để duy trì tính ổn định. Đây chính phương thức hoạt động của DAI và  là phương thức vận hành của đồng USD.

Tuy nhiên điều đặc biệt của đồng USD là A) có vị trí độc quyền tại Mỹ và B) dường như nhận được sự hỗ trợ nợ chính phủ Mỹ.

Điều thú vị là A và B đều không còn đúng như vậy nữa và có dấu hiệu cho thấy chúng tiếp tục bị hao mòn theo dòng thời gian. Tiền mã hóa đang mở quỹ tư nhân ra toàn thế giới và cung cấp thị trường tự do thay thế sự độc quyền của tiền tệ quốc gia.  Công chúng đang dần mở rộng tư tưởng về tiền mã hóa và chống lại tư tưởng độc quyền.

Đồng USD không chỉ cò phụ thuộc vào sự hỗ trợ nợ của ZF. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã bắt buộc các ngân hàng trung ương các nước không thể không sử dụng những tài sản khác mà họ mua từ các ngân hàng thương mại để hỗ trợ cho loại tiền tệ này để cứu họ.

Vì vậy, hiện nay vốn của ngân hàng trung ương về mặt ý nghĩa không còn được xem như là tiền tệ quốc gia nữa: nó không còn quá phụ thuộc vào ZF của mình, chỉ gánh nợ của chính phủ tương ứng, mà phụ thuộc vào tiền tệ quốc gia khác và không còn độc quyền. Tuy nhiên chúng ta không bước vào thời đại mới này, tiền tệ pháp định chỉ là một trong rất nhiều sự lựa chọn và tiền kỹ thuật số chỉ mới đi bước đầu tiên.

Giống như stablecoin kỹ thuật số, giá trị của nó đến từ sự phân tán, dựa trên ngân hàng blockchain chứ không phải là ngân hàng tổ chức, liên kết phát hành và giá trị trừu tượng mà không chỉ là liên kết với mỗi một loại tiền tệ khác. Đồng thời, nó sẽ hành động chính xác như là một ngân hàng trung ương, hạn chế tỷ lệ lạm phát, kết toán xuyên biên giới và công khai minh bạch. Những stablecoin toàn cầu này được Bitcoin hỗ trợ trên một mức độ rất lớn, trong đó rất nhiều tồn tại trên mạng lưới Bitcoin. Cùng với sự xoay chuyển của thời gian, những “ngân hàng” phi tập trung này và những “tiền tệ” tương ứng sẽ thay thế ngân hàng trung ương và tiền tệ pháp định.

Bởi vì Bitcoin là một loại tiền mã hóa dựa trên hàng hóa với nguồn cung cố định. Nakamoto nói rằng đây là “tiền mặt đồng đẳng (P2P)” nhưng thực tế không phải như vậy mà lại giống như vàng kỹ thuật số hơn. Tiền mặt là tiền in ra của ngân hàng vì cung ứng linh hoạt và cần hỗ trợ tài sản. Stablecoin là mô phỏng kỹ thuật số thật sự của tiền mặt, cũng giống như tiền mặt, chúng là đồng đẳng nhưng chúng cũng được in ra, cung ứng linh hoạt và cần sự hỗ trợ để duy trì giá trị. Loại stablecoin này đại diện cho tương lai lâu dài của ngành ngân hàng.

Bitcoin là vàng kỹ thuật số, có giá trị nội tại vì nó là cơ sở của mạng lưới công khai blockchain an toàn nhất thế giới. Cuối cùng, nó sẽ trở thành một trong những blockchain duy nhất trên thế giới. Bất kỳ loại stablecoin nào hi vọng được tồn tại dựa trên Bitcoin và sẽ được chuyển qua một lớp thanh toán mạnh mẽ (như Lightning Network). Thuật toán stablecoin phải được hỗ trợ bởi các tài sản kỹ thuật số, sẽ sử dụng tiền kỹ thuật số với số lượng lớn và tất nhiên là Bitcoin. Bitcoin đang thiết lập  cơ sở hạ tầng cho hệ thống tài chính thế kỷ 21.

Sự phát triển trong tương lai của Bitcoin có tiềm năng gì vẫn chưa được phát đoán chắc chắn. Trên đây chỉ là suy đoán dựa trên tiền tệ truyền thống nhưng hợp lý và đã hoạt động hơn mười năm. Bitcoin không còn là một trò lừa đảo. Điều quan trọng là từ khung cơ cấu Bitcoin rút ra được hệ thống tiền tệ trong tương lai, đây mới chính là thái độ đúng đắn đối với những cái mới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here