Về cơ bản, Multicoin cho rằng, cần phải thiết kế một chiến lược cho mỗi một xu hướng để đảm bảo khi những xu hướng này trở thành hiện thực thì bản thân mỗi người đều đã chuẩn bị tốt và có thể nắm bắt cơ hội.

Multicoin Capital có sức ảnh hưởng rất lớn đối với thị trường tiền mã hóa. Quy mô của tổ chức này không lớn nhưng số lượng tài sản quản lý là khoảng 750 tỷ USD. Mặc dù Multicoin Capital từng bày tỏ mong muốn thực hiện gọi vốn 250 triệu USD nhưng thông qua sự hiểu biết của chúng tôi thì thật ra quy mô quản lý tài sản của tổ chức này là khoảng 750 tỷ USD. Hai nhà sáng lập của tổ chức này là Kyle Samani và Tushar Jain luôn nổi tiếng bởi sự hiểu biết của họ về thị trường tiền mã hóa và các chủ đề đầu tư.

Danh sách các đối tác hữu hạn (LP) của Multicoin Capital là một tập thể các nhà đầu tư hàng đầu tại Mỹ, bao gồm Andreessen Horowitz và Chris Dixon (đối tác đầu tư mạo hiểm của a160z), Fred Wilson (nhà sáng lập Union Square Ventures), Bill Lee (đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Craft Ventures), David Sacks (cựu CEO của PayPal và nhà sáng lập Yammer), Elad Gil (nhà sáng lập của công ty thử nghiệm di truyền Color Genomics) và David Johnston (nhà đầu tư chuyên nghiệp sớm nhất của tiền mã hóa).

Trong bản tổng kết hàng năm của Multicoin Capital gần đây gửi cho LP, Multicoin đã xem xét lại những thành tích đầu tư trong năm 2018 và giới thiệu những xu hướng quan trọng không thể bỏ qua trong năm 2019 cho các nhà đầu tư mạo hiểm có ảnh hưởng nhất này.

Multicoin Capital cũng giải thích, tổ chức này đã đầu tư thua lỗ 32,9% trong năm 2018, tuy nhiên vẫn vượt trội so với xu hướng của tổng thể thị trường tiền mã hóa. Nếu vào tháng 10 năm 2017 tổ chức này chính thức bắt đầu thực hiện tính toán sổ sách thì tính đến cuối năm 2018, lợi nhuận đầu tư tổng thể là 67.5%. Vào năm 2018, Multicoin đã thu được lợi nhuận thông qua bán khống Litecoin, Ethereum Classic, XRP nhưng lỗ vốn do việc đầu tư EOS. Việc đầu tư EOS chính là nguồn gốc lỗ vốn lớn nhất của tổ chức này.

Thành tích của tổ chức này trong năm 2018 cũng không quá tệ và những xu hướng họ đã đưa ra lại càng không thể bỏ qua.

Vì lợi ích của độc giả blockchain, chúng tôi sẽ giới thiệu về xu hướng phát triển thế giới mã hóa mà Multicoin Capital đưa ra. Để phán đoán sự phát triển của thị trường tiền mã hóa trong năm 2019, hãy chú ý vào 11 xu hướng sau đây.

Đương nhiên rằng, Multicoin cũng đã nói rằng danh sách này không khái quát tất cả mọi thứ, vẫn còn có rất nhiều thông tin chi tiết của thị trường mà họ chưa tiếp cận. Điều họ quan tâm chủ yếu là xu hướng lớn của thị trường, những xu hướng này có thể sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến giá cả thị trường hoặc cũng có thể đem lại sự thay đổi mạnh mẽ về nền tảng thị trường và công nghệ.

Về cơ bản, Multicoin cho rằng, cần phải thiết kế một chiến lược cho mỗi một xu hướng để đảm bảo khi những xu hướng này trở thành hiện thực thì bản thân mỗi người đều đã chuẩn bị tốt và có thể nắm bắt cơ hội.

Trong mắt của hai nhà sáng lập Multicoin Tushar Jain và Kyle Samani, những xu hướng không thể bỏ qua bao gồm:

 1. Áp lực bán trên thị trường đã tồn tại trong một thời gian dài, LTC và XRP có thể sụp đổ

Hầu hết các tài sản trong thế giới mã hóa đều phải đối mặt với áp lực bán mang tính cơ bản và mang tính vĩnh viễn. Áp lực bán một phần là do lạm phát trong thiết kế tiền mã hóa, áp lực bán này chủ yếu đến từ các thợ đào, mặt khác đến từ sự bán tháo với quy mô lớn của các bên dự án khi quản lý tài sản của mình.

Cụ thể rằng, những hiện tượng cần phải chú ý:

 • Vào năm nay, 657000 BTC sẽ được khai thác tương đương 2,37 tỷ USD dựa trên vốn hóa thị trường hiện tại.
 • Vào năm nay, 421,2 triệu LTC sẽ được khai thác tương đương với 133 triệu USD dựa trên vốn hóa thị trường hiện tại.
 • Trong ba quý đầu năm 2018, công ty Ripple đã bán tháo XRP với giá trị 404 triệu USD và tốc độ thanh lý 58,9 tỷ XRP mà họ đang nắm giữ không hề chậm lại.

Tại một số thời điểm, nhu cầu của thị trường đối với những tiền mã hóa ít giá trị như LTC và XRP sẽ cạn kiệt dần, cùng với áp lực bán mang tính vĩnh viễn của những loại tiền mã hóa này thì dự kiến giá của chúng sẽ sụp đổ.

 1. Những nhà đầu tư bán lẻ cuối cùng sẽ chia nhỏ Litecoin

Các nhà đầu tư bán lẻ sẽ không thể hoàn toàn bị đẩy khỏi thị trường tiền mã hóa. Ví dụ, Litecoin trong ví của sàn giao dịch Coinbase chiếm 25% tổng số lượng hiện tại. Trên thực tế, smart money sẽ không nắm giữ LTC, điều này đồng nghĩa hầu hết LTC trên thực tế đều nằm trong tay của các nhà đầu tư bán lẻ đã định giá LTC cao trong năm 2017. Đối với họ, cần một khoảng thời gian rất dài mới có thể hòa hợp sự sai lệch giữa mức định giá và thực tế, đồng thời cũng cần một quá trình dài để các nhà đầu tư bán lẻ ý thức giá của LTC vĩnh viễn sẽ không trở về mức giá họ đã mua ban đầu, cuối cùng họ sẽ bán tháo loại tài sản này để có thể giảm thiểu tối đa tổn thất.

Đồng thời, các nhà đầu tư chuyên nghiệp nổi tiếng trên thế giới đã ra mắt rất nhiều công cụ đầu tư tiền mã hóa.

Ví dụ, công ty đầu tư mạo hiểm a16z đã ra mắt quỹ đầu tư blockchain với tổng số tiền 300 triệu USD, không lâu sau đó, công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Sequoia đã tham gia vào vòng tài trợ hạt giống của quỹ tiền mã hóa Paradigm với số tiền 400 triệu USD. Những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp này sẽ sử dụng chiến lược phân tích để đánh giá xu hướng giá của tài sản mã hóa, họ sẽ không thu mua tài sản tồn tại thiếu sót hoặc không có giá trị. Điểm này hoàn toàn khác biệt với những nhà đầu tư bán lẻ không có thời gian và cũng không có năng lực xem xét đúng đắn những tài sản này.

Do đó, Multicoin cho rằng LTC và những loại tiền mã hóa tương tự sẽ có mức giá thấp trong suốt cả năm 2019.

 1. Càng nhiều cuộc tấn công HashRate 51% xuất hiện, ảnh hưởng đến đồng coin PoW

Dự kiến rằng một số mạng lưới blockchain khá yếu sẽ xảy ra càng nhiều cuộc tấn công HashRate 51%.

Vào những ngày đầu của năm 2019, ETC đã bị tấn công bởi cuộc tấn công HashRate 51%. Cùng với việc đặc tính này ngày càng rõ ràng, dự kiến các sàn giao dịch sẽ loại bỏ những loại tiền mã hóa không an toàn khiến cho tính thanh khoản những loại coin này suy giảm và giá của chúng cuối cùng sẽ giảm mạnh.

Phần cứng khai thác tụt hậu so với sự biến động giá: Khi giá coin tăng vọt thì các nhà sản xuất chip xử lý và máy đào cần thời gian để nâng cao tính năng sản xuất. Khi giá coin giảm sẽ xuất hiện một số lượng lớn HashRate “nhàn rỗi”. Cùng với lợi nhuận khai thác không ngừng giảm, các thợ đào sẽ lựa chọn đóng cửa một số máy đào. Kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2018, HashRate khai thác của BTC, ETH và LTC giảm lần lượt 31%, 38% và 50% từ mức cao nhất trong lịch sử. Trong thị trường con  gấu, ngành công nghiệp khai thác tiếp tục chịu tổn thất nặng nề và các công ty khai thác lại càng có nhiều động lực hơn tấn công mạng lưới blockchain để kiếm lợi nhuận.

Tình trạng cung vượt cầu của HashRate khai thác khiến chi phí khởi động cuộc tấn công 51% vào năm 2019 thấp hơn cũng như dễ dàng và phổ biến hơn.

Mặc dù BTC và ETH gần như không thể bị tấn công thành công nhưng nhiều loại tiền mã hóa có giá trị thị trường nhỏ sẽ dễ đối mặt với rủi ro này hơn.

 1. Thị trường sẽ phục hồi nhưng sẽ không kéo dài

Khi thị trường con gấu trượt xuống đáy thì sẽ có sự phục hồi giá trong ngắn hạn.

Ví dụ, sau khi ETH chạm đáy 82,83 USD vào ngày 15 tháng 12 năm 2018 thì ETH đã phục hồi nhanh chóng lên 160,82 USD trong 21 ngày mặc dù tổng thể vẫn đang trong xu hướng giảm. Kiểu phục hồi này đã mang lại một làn sóng lạc quan mới cho thị trường.

Loại xu hướng này rất khó duy trì trong một thời gian dài, các nhà quản lý quỹ, nhà giao dịch và nhà đầu tư đã bị kéo xuống bởi sự suy giảm nhanh chóng. ETH đã giảm 26,2% sau đợt phục hồi nhỏ này.

 1. Cơ sở hạ tầng blockchain nâng cấp nhanh chóng

Cơ sở hạ tầng của thị trường tiền mã hóa đang phát triển toàn diện một cách nhanh chóng, bao gồm tài sản thế chấp tiền mã hóa, môi giới lớn, cho vay token và giao dịch ký quỹ, giao dịch phái sinh, thị trường giao dịch ngoại hối v.v.

Multicoin cho biết họ đang hợp tác với những đội ngũ dự án cơ sở hạ tầng blockchain này để sử dụng công cụ mà họ cung cấp để thực hiện các chiến lược đầu tư.

 1. Tài chính phi tập trung đáng nhận được sự chú ý

DeFi nên quan tâm đến tài chính phi tập trung hoặc tài chính mở.

Lĩnh vực này có một số điểm không thể bỏ qua và cần phải đặc biệt quan sát:

 • Số tiền giao dịch của nền tảng dự đoán thị trường phi tập trung Augur, đặc biệt là số tiền giao dịch sau khi Augur cải thiện trải nghiệm người dùng, ví dụ là sau khi những nền tảng dự đoán Veil và Guesser được ra mắt.
 • Sử dụng hệ thống Maker để tạo ra stablecoin DAI, cũng như sử dụng DAI trong các Dapp khác.
 • Sử dụng dịch vụ tài chính phi tập trung Compound và Dharma để cung cấp các khoản vay.
 • Có thể quan tâm đến số lượng giao dịch của các sàn giao dịch phi tập trung, đặc biệt là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance cũng đã cho biết sẽ ra mắt thị trường giao dịch phi tập trung.
 1. Layer 2 có thể sẽ ra mắt nhưng không nhất định là Lightning Network

Thế giới tiền mã hóa đã thảo luận về mạng lưới Layer 2 trong một khoảng thời gain dài, dự kiến năm 2019 mạng lưới Layer 2 sẽ đạt được bước tiến có ý nghĩa.

Chúng ta có thể chú ý đến tình hình phát triển của mạng lưới Lightning Network. Từ khi ra mắt vào tháng 3 năm 2018 đến nay, mạng lưới Lightning Network thông qua 2722 node đã nhận số lượng giao dịch lên đến 2 triệu. Dự kiến vào năm 2019 số lượng node Lightning Network và số lượng giao dịch sẽ tăng lên 10 lần, thậm chí là tăng lên đến 50 lần.

Tuy nhiên, Multicoin dự kiến các sàn giao dịch chủ chốt như Huobi, Binance sẽ chưa ra mắt dự án ứng dụng Lightning Network trong thời gian gần bởi vì số tiền đầu tư cần thiết khá cao nhưng doanh thu đầu tư lại kém. Sàn giao dịch là một trong những node có thể vận hành Lightning Network với quy mô lớn.

Sự phát triển của Lightning Network đã để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người nhưng Multicoin cho rằng điều này không đủ để chứng minh công nghệ này sẽ thành công trong lâu dài, đặc biệt là xem xét đến hiệu quả thấp của các quỹ liên quan. Multicoin cho biết sẽ công bố một bài viết thảo luận về vấn đề hiệu quả vốn của Lightning Network trong thời gian tới.

Ethereum sẽ ra mắt một loạt mạng lưới Layer 2, trong đó bao gồm Raiden, Celer và SKALE. Raiden và Celer tương tự như Lightning Network còn SKALE là riêng biệt. Hiện tại đã có hàng chục đội ngũ sử dụng công nghệ SKALE. Dự kiến vào cuối năm 2019, mainnet Ethereum sẽ có một loạt trường hợp ứng dụng, bao gồm nhưng không giới hạn điện lực, trò chơi và thị trường dự đoán v.v.

Vào năm 2019, chúng ta sẽ bắt đầu thử nghiệm công nghệ Layer 2 và cũng sẽ dự đoán chính xác xu hướng phát triển của Layer 1/Layer 2.

 1. Càng nhiều nền tảng hợp đồng thông minh xuất hiện, stablecoin càng có ý nghĩa quan trọng

Vào năm nay đã chứng kiến rất nhiều nền tảng hợp đồng thông minh mới xuất hiện, cạnh tranh về người dùng và nhà phát triển Dapp hạn chế với hệ sinh thái mã hóa ngày nay.

Dự kiến các nhà phát hành stablecoin đáng tin cậy như USDC và GUSD sẽ có năng lượng khổng lồ, họ phát hành stablecoin thông qua nền tảng hợp đồng thông minh này và thực hiện “hợp pháp hóa” nền tảng. Bên phát hành của những stablecoin này được xem là một “trọng tài” đáng tin cậy, quyết định nền tảng hợp đồng thông minh nào đáng tin cậy và có thể sử dụng được.

 1. Cắt giảm nhân viên, thanh toán nợ, “vượt qua mùa đông”

Sẽ có càng nhiều đội ngũ đóng cửa hoặc cắt giảm nhân viên, ví dụ như Bitman, ETCDEV, Steemit và ConsenSys, lý do chủ yếu là họ không thể gánh vác trách nhiệm quản lý quỹ đầu tư.

Mặc dù những đội ngũ này đã bắt đầu bán những tài sản mã hóa đang sở hữu vào tháng 11 và tháng 12 năm 2018 nhưng hành vi sở hữu hàng trăm triệu USD tiền mã hóa vẫn là một hình thức quản lý vốn không có trách nhiệm, họ cuối cùng chỉ có thể bán những tài sản mã hóa này để có được tiền mặt hỗ trợ cho hoạt động vận hành của đội ngũ.

 1. Hãy cẩn thận những kẻ lừa đảo!

Dự kiến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ đưa ra ý kiến hướng dẫn rõ ràng loại nào là chứng khoán và loại nào không phải là chứng khoán.

Ngoài ra, dự kiến những hành vi tấn công vi phạm pháp luật trong giới crypto sẽ càng nhiều. Đương nhiên rằng, các cơ quan quản lý sẽ không nương tay đối với những hành vi vi phạm pháp luật này.

 1. Đội ngũ startup blockchain ngày càng nhiều, tập trung vào mô hình thương mại có ý nghĩa

Dự kiến sẽ có càng nhiều công ty startup blockchain xuất hiện, họ sẽ không chỉ là những sàn giao dịch mà là những đội ngũ thiết lập hành vi thương mại có ý nghĩa dựa trên cơ sở giao thức phi tập trung.

Cũng có một số doanh nghiệp truyền thống nhận ra tiềm năng của việc sử dụng công nghệ blockchain để đạt được lợi thế cạnh tranh, ví dụ điển hình bao gồm Veil và Figure.

Theo thông tin từ Block123.com, Veil – một nền tảng giao dịch sản phẩm phái sinh và dự đoán thị trường P2P hoàn toàn mới – đã chính thức ra mắt mainnet. Nền tảng giao dịch này dựa trên Ethereum, ứng dụng dự đoán thị trường Augur và giao thức giao dịch phi tập trung 0x, người dùng có thể tham gia dự đoán giao dịch thị trường và sản phẩm phái sinh bằng cách đăng nhập vào ví Ethereum. Dự án này đã nhận được khoản đầu tư trong vòng Series A, dẫn đầu đầu tư bởi Paradigm, Sequoia và 1confirmation.

Theo thông tin từ Block123.com, Figure là một công ty startup cho vay dựa trên công nghệ blockchain, trong đó các sản phẩm cho vay sẽ bao gồm các khoản tín dụng vốn nhà ở, cho vay cải thiện nhà ở và cho vay hưu trí. Figure nhận được khoản đầu tư 50 triệu USD vào năm 2018, trong đó có Ribbit Capital, DCM và Mithril Capital Management đã tham gia đầu tư.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here